Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu hai mùa mưa nắng, mùa mưa thường kéo dài cho nên việc phòng tránh sét là điều cấp thiết. Trong những năm vừa qua, khí hậu thời tiết thay đổi thất thường, hiện tượng sét diễn ra thường xuyên hơn và đã xảy ra nhiều thiệt hại về người và của mà do con người chúng ta chưa có cách phòng tránh hữu hiệu.

Hiện tượng sét lan truyền là gì

Sét lan truyền là khi sét đánh vào một vị trí nào đó thì trong vòng bán kính 2km từ vị trí sét đánh tất cả các vật bằng kim loại, dây dẫn điện, đường truyền dữ liệu sẽ cảm ứng điện từ dẫn đến hỏng hóc. Các ngôi nhà và cơ sở bị sét đánh hàng ngày và khắp nơi trên thế giới. Mọi cấu trúc trên đường đi của cơn giông đều có thể bị đe dọa. Mặc dù chỉ kéo dài vài micro giây, nhưng tia sét nguy hiểm có thể phá hủy các thiết bị điện tử của bạn. Việc cài đặt các thiết bị bảo vệ tăng áp, thiết bị chống sét lan truyền SPD sẽ có thể giảm bớt hoặc thậm chí ngăn chặn thiệt hại đối với các tài sản có giá trị của bạn.

Tác hại của sét lan truyền

Mỗi ngày có khoảng 8 triệu tia sét trên toàn thế giới. Những nơi có kết cấu cao nhất là điểm tiếp xúc có khả năng cao nhất khi có sét đánh. Các kết cấu cô lập trên vùng rộng lớn và phẳng có thể hấp dẫn những tia sét. Mặc dù một số cấu trúc có khả năng thu hút sét hơn, nhưng sét lại hoàn toàn không thể dự đoán trước.

Đường đi của tia sét

Trong một tia sét trực tiếp đánh vào tòa nhà không được bảo vệ, điện áp tăng đột biến có thể xâm nhập nhà bạn qua bảng chuyển mạch và phá hủy tất cả thiết bị điện tử của bạn. Khi tia sét đánh gần một tòa nhà không được bảo vệ, nó có thể di chuyển vào bên trong qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch. Khi tia sét đánh vào một tòa nhà có cột thu lôi, hầu hết quá điện áp được truyền trực tiếp xuống đất quanh mặt ngoài của tòa nhà.

Hiên tượng sét lan truyền

Tuy nhiên, tới một nửa số điện áp vẫn có thể xâm nhập vào nhà bạn qua mạch điện. Khi tia sét đánh gần một tòa nhà, thậm chí là có biện pháp bảo vệ, thì nó vẫn có thể di chuyển vào bên trong nhà qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch.

Phá hủy thiết bị điện tử

Điện áp tăng vọt có thể xâm nhập vào nhà bạn qua tia sét đánh trực tiếp, hoặc gián tiếp. Sét đánh trực tiếp xảy ra khi tia sét đi thẳng qua tòa nhà, thường gây hư hỏng nghiêm trọng và hỏa hoạn. Sét đánh gián tiếp xảy ra khi tia sét đánh vào mặt đất gần kề, hoặc đường điện nối trực tiếp vào nhà. Khi điều này xảy ra, bất kỳ thiết bị điện tử hoặc thiết bị kết nối nào cũng có thể bị phá hủy.

Kết quả: 

Chi phí thay thế cao cho các thiết bị điện tử và mạch điện 

Gián đoạn kết nối với thiết bị cá nhân và/hoặc chuyên nghiệp Hãy suy nghĩ lại. Ngay cả khi bạn đã lặp một cột thu lôi, điều đó có thể cũng không đủ. Cột thu lôi có thể hướng tia sét ra xung quanh bên ngoài của một cấu trúc, nhưng một phần quá điện áp vẫn có thể đi vào mạch điện của tòa nhà và làm hư hỏng bất cứ thiết bị điện tử nào không được thiết bị chống sét lan truyền SPD bảo vệ.

Thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế để bảo vệ các thiết bị điện từ điện áp đột biến như thế nào?

Tìm hiểu về hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền được thiết kế để hạn chế quá tải đột ngột phát sinh từ khí quyền và truyền dòng điện (dạng sóng) xuống mặt đất. Thiết bị chống sét lan truyền SPD giúp hạn chế biên độ của điện áp quá tải này đền một giá trị nhất định không gây hại cho việc lắp đặt điện và thiết bị chuyển mạch điện cũng như các thiết bị điều khiển.

he-thong-chong-set-lan-truyen

Thiết bị chống sét loại bỏ quá áp trong trường hợp:

- Ở chế độ thông thường, giữa pha trung tính hoặc mặt đất.

- Trong chế độ phân chia, giữa giai đoạn và trung tính.

Trong trường hợp có quá áp vượt quá ngưỡng hoạt động, thiết bị chống sét lan truyền sẽ:

- Dẫn năng lượng xuống đất trong chế độ thông thường.

- Phân phối năng lượng cho các dây dẫn khác trong chế độ phân chia.

Các thiết bị trong hệ thống chống sét lan truyền

Một hệ thống chống sét lan truyền thường được cấu thành từ:

- Thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn: thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha và thiết bị cắt lọc sét 3 pha.

- Cáp thoát sét.

- Thiết bị đếm sét.

- Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.

- Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền.

- Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét đường nguồn điện AC Thiết bị chống sét cho tín hiệu đường tín hiệu viễn thông, cho đường tín hiệu điều khiển công nghiệp, cho mạng máy tính, cho đường truyền điện thoại, cho đường truyền tốc độ cao, trên đường cáp feeder, cáp đồng trục.

- Công tắc báo động.

- Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền gồm các hệ thống cọc tiếp địa được đóng sâu xuống đất và đấu nối với nhau.

thiet-bi-chong-set-lan-truyen

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công hệ thống chống sét lan truyền

Khi thi công hệ thống chống sét lan truyền, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền, tầng bảo vệ thứ nhất

Tầng bảo vệ thứ nhất là thiết bị chống sét được lắp đặt tại ngõ vào của công trình cần bảo vệ cho các thiết bị. Nó thường là thiết bị có khả năng cắt sét lớn nhất vì nó có thể phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào. Thông thường, khả năng cắt sét ở tầng thứ nhất được yêu cầu ≥ 100kA 8/20µs.

Một mình thiết bị chống sét lan truyền sơ cấp thường thích hợp để bảo vệ cho các thiết bị điện cơ/ thiết bị điện dễ bị hư hỏng như đèn chiếu sáng, lò sưởi và động cơ.

Thiết bị chống sét lan truyền, tầng bảo vệ thứ hai

Tầng bảo vệ thứ là thiết bị chống sét được sử dụng để làm giảm điệp áp dư (điện áp thông qua) giúp bảo vệ thiết bị điện, điện tử nhạy cảm. Chính vì thế thiết bị này thường được lắp đặt tại các nhánh của tủ phân phối.

Những thiết bị chống sét tầng thứ hai cũng phải đáp ứng bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ các xung đột biến được sinh ra trong nội bộ mạch từ chính các thiết bị trong mạch đó như thiết bị gây nhiễu xung, thiết bị đóng cắt,… Xung này chiếm 70 đến 85% các xung có thể gây nguy hại cho thiết bị điện, điện tử nhạy cảm.

Thiết bị chống sét lan truyền ở tầng thứ hai nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ bao gồm tầng cắt sơ cấp, bộ lọc thông thấp LC và tầng cắt sét thứ cấp.

cach-lap-dat-chong-set-lan-truyen-

Tạo hệ thống tiếp đất nối tiếp

Tùy thuộc vào cấu tạo, thành phần địa chất cũng như diện tích của khu vực thi công hệ thống tiếp địa mà chúng ta có 2 phương án thi công cọc tiếp địa. 

Phương án 1: Sử dụng cọc tiếp địa đường kính 16mm dài 2,4 mét. Khoảng cách mỗi cọc từ 4,5 đến 5m. 

Phương án 2: Sử dụng 1 đến 2 cọc tiếp địa đường kính 16mm có chiều dài lớn (thường từ 7 đến 15 mét tùy địa chất) khoan sâu vào lòng đất.

Các thiết bị chống sét lan truyền phổ biến

Thiết bị chống sét lan truyền Schneider là dòng sản phẩm chống sét chất lượng cao, hoạt động hiệu quả đang được rất nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng.

Thiết bị chống sét lan truyền Schneider là sản phẩm chất lượng cao được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu mang lại sự chính xác, linh hoạt cũng như trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Hiện nay, trên thị trường, quý khách hàng có thể tìm mua thiết bị chống sét lan truyền Schneider với các model như:

- Thiết bị chống sét lan truyền Acti 9

- Thiết bị chống sét lan truyền Easy 9

Chong-set-lan-truyen-SPD

Tại Hoa Hoa, hiện nay chúng tôi đang cung cấp và phân phối hai loại thiết bị chống sét lan truyền kể trên cũng như nhiều loại các thiết bị khác đến từ thương hiệu schneider. Nếu khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể để chúng ta hiểu thêm về sản phẩm nhằm cho mục đích sử dụng được tốt nhất.