Việc trang bị hệ thống thiết bị chống sét lan truyền Schneider cho các công trình, tòa nhà là vô cùng cần thiết. Nó đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, thiết bị điện, điện từ và đặc biệt là con người trước hiện tượng thiên nhiên sét. Bởi sét có sức tàn phá mạnh mẽ với các công trình, thiết bị điện và nguy hiểm cho con người.

Thiết bị chống sét lan truyền Schneider là gì?

Đây là thiết bị có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng quá tải nguồn điện; nó phát hiện ra các tín hiệu quá tải và ngăn ngừa để bảo vệ thiết bị điện tránh gặp phải những trường hợp hỏng hóc do sét gây ra.

Cấu tạo của thiết bị chống sét lan truyền Schneider

Nhiều bộ phận khác nhau được gộp thành để cấu tạo nên thiết bị chống sét lan truyền Schneider. Mỗi bộ phận có nguyên lý làm việc riêng biệt từ đó tạo nên cả một hệ thống vận hành hiệu quả. Thiết bị có bộ lọc sét được sử dụng cùng thiết bị chống sét lan truyền để thực hiện tốt  tính năng chống sét lan truyền. Khi đó sau khi cắt sét, trên thiết bị điện phần xung sét ứ đọng sẽ bị tiêu hao.

thiet-bi-chong-set-schneider

Phụ thuộc vào cấu tạo của bộ lọc mà thiết bị chống sét lan truyền Schneider được chia thành các nhóm chánh sau đây:

- Loại không có bộ lọc ( tên gọi khác làthiết bị cắt sét):  được mắc song song với hệ thống điện cần bảo vệ.

- Loại có bộ lọc thông thấp LC Loại có bộ lọc: sử dụng 2 thiết bị lọc EMI/RFI  để bảo vệ quá tải và quá áp cho hệ thống điện công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền Schneider

Thiết bị chống sét lan truyền Schneider hoạt động dựa trên nguyên lý mạch bảo vệ. Nó sẽ ngay lập tức thực hiện chức năng chống sét khi có sét đánh vào hệ thống. Nhờ có bộ lọc nên xung nhiễu của sét đánh lên thiết bị điện sẽ bị triệt tiêu. Bảo vệ quá áp và quá tải cho đường dây điện không bị xảy ra sự cố chập cháy.

Để lựa chọn chế độ bảo vệ cho thiết bị chống sét lan truyền loại 2 modes, 3 modes, 4 modes, 7 modes, 10 modes thì dựa vào nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha.

Thiết bị chống sét lan truyền của hãng Schneider được sản xuất với các công nghệ bảo vệ hệ thống điện vô cùng hiệu quả như:

- Công nghệ cầu chì nhiệt.

- Công nghệ bảo vệ các mode.

- Công nghệ tản nhiệt trên board để bảo đảm cho việc cắt xung sét được diễn ra an toàn, loại bỏ tình trạng xung sét hiệu quả.

-chong-set-lan-truyen.

Tránh để gây ra tình trạng hệ thống điện bị quá áp hoặc quá tải. Ngoài ra, thiết bị chống sét lan truyền Schneider còn áp dụng công nghệ nắn sóng sine cao cấp. Công nghệ này giúp ngăn không cho sét làm tác động tới mọi hoạt động của thiết bị điện. Đồng thời, sóng sine được đảm bảo ổn định, nguồn điện được hoạt động tốt dù ở mọi chế độ.

Cách lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Để lắp đặt thành công một hệ thống chống sét lan truyền, ngoài mặt kiến thức sẽ cần đòi hỏi người thợ phải có những kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn tốt. Phải am hiểu về hệ thống cũng như phải nắm được những yêu cầu về mặt kỹ thuật khi lắp đặt trong lòng bàn tay.

Những yêu cầu về mặt kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống

Không chỉ cần am hiểu về thành phần cấu tạo của hệ thống chống sét lan truyền. Để lắp đặt thành công hệ thống đòi hỏi người thi công phải nắm vững được những yêu cầu về mặt kỹ thuật được chia sẻ ngay dưới đây.

Xác định vị trí lắp đặt thiết bị

Tầng bảo vệ thứ 1 ( tầng cắt sét sõ cấp): Một thiết bị chống sét sơ cấp thıờng thích hợp để bảo vệ các thiết bị điện cơ/ thiết bị điện không dễ bị hư hỏng như lò sưởi, đèn chiếu sáng và các động cơ. Đây là thiết bị có khả năng cắt sét lớn nhất, vì nó phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào. Thông thıờng khả năng cắt sét được yêu cầu là >100kA 8/20 us.

Đối với thiết bị điện, điện tử nhạy cảm, tầng bảo vệ thứ 2 ( tầng cắt sét thứ cấp) được lắp đặt để làm giảm điện áp dư (điện áp thông qua). Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ gồm tầng cắt sơ cấp + bộ lọc thông thấp LC + tầng cắt sét thứ cấp.

Tạo một hệ thống tiếp đất nối tiếp

Tùy thuộc vào địa chất cũng như diện tích khu vực thi công, có 2 phương án thi công tiếp địa:

- Phương án 1: Sử dụng cọc tiếp địa có fi = 2.4m, khoảng cách mỗi cọc từ 4,5-5m.

Cách lắp đặt thiết bị chống sét

- Phương án 2: Sử dụng 1-2 cọc tiếp địa có fi 16 có chiều dài lớn ( thường từ 7-15m) khoan sâu vào lòng đất.

Cách lắp đặt thiết ị chống sét

Bảo vệ chống sét cho hệ thống điện

Khi sét đánh vào dây điện hay cọc gần đất có khả năng cảm một dòng điện khoảng 30kA vào đường dây điện. Một số trıờng hợp, dòng điện phóng có thể lên đến 100kA và hình thành nên sét với cường độ lớn. Do đó, cần cắt các xung sét có điện áp cao và truyền xuống đất.

- Mắc theo kiểu song song( Shunt): Mắc theo kiểu này có thể chống sét ở mức cơ bản nhất, thích hợp để bảo vệ máy bơm, điều hòa và đèn chiếu sáng…. Tất cả các thiết bị Shunt này được mắc giữa dây pha và dây trung tính hoặc đất trên board chuyển mạch chính tùy thuộc vào hệ thống điện. Các thiết bị Shunt này hoạt động hiệu quả hơn so với các loại kẹp chống quá áp trong việc định hướng cho dòng sét truyền xuống đất.

chong-set-lan-truyen

- Mắc theo kiểu nối tiếp (Series): Thích hợp bảo vệ các thiết bị nhạy cảm như: Máy tính, thiết bị viễn thông và các thiết bị điện tử khác. Các thiết bị mắc theo kiểu này phải sử dụng bộ lọc thông thấp và được mắc nối tiếp với tải kỹ thuật lọc cho phép giới hạn cường độ và giảm độ dốc cạnh xung sét và cảm ứng dọc theo đường dây.

Những lưu ý khi lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Để tối ưu hóa việc đầu tư hệ thống bảo vệ chống sét, khi xác định vị trí để lắp đặt cần lưu ý những điều sau:

Tầng cắt sét sơ cấp: Để bảo vệ toàn bộ hệ thống thiết bị cơ trong nhà lắp, cần phải lắp đặt tại ngõ đầu vào công trình. Khi bị sét trực tiếp đánh vào, nó được đánh giá là thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất, có khả năng cắt sét lớn nhất. Với khả năng cắt sét đạt yêu cầu là khi lớn hơn hoặc bằng 100 kA.

Tầng cắt sét thứ cấp: có thể làm giảm điện áp dư, được áp dụng để chọn lựa thiết bị ở các nhánh tủ phân phối. Nó có chức năng bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ xung đột biến sinh ra trong nội bộ mạch từ chính các thiết bị trong mạch: thiết bị đóng cắt, gây nhiễu xung (chiếm 70 – 80 % mức độ gây hại cho thiết bị điện, điện tử nhạy cảm.

Mạch thiết bị điện gây nhiễu: Để tránh trường hợp nhiễu điện cấp ngược trở lại, làm cho các thiết bị ở mạch khác bị hỏng hóc, cần bảo vệ biến tần và thiết bị điện công nghiệp.

Điện áp dư của thiết bị chống sét: Sau khi đã chịu xung sét và xung đột biến thì đây là điện áp còn lại và càng nhỏ thì càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ về cách lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền. Nếu bạn quan tâm nhiều về việc lắp đặt hệ thống chống sét hay tìm mua các thiết bị chống sét. Hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Hoa Hoa chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.