Aptomat nhảy liên tục là một trong những sự cố về điện thường gặp nhất tại các hộ gia đình  khiến quá trình sử dụng điện năng bị gián đoạn đồng thời ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các thiết bị máy móc trong nhà. Đây là thiết bị điện rất quan trọng và được sử dụng rất phổ biến, nếu aptomat gặp sự cố dẫn đến toàn bộ hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng theo điển hình là hiện tượng aptomat nhảy liên tục. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố aptomat.

Khái quát về Aptomat

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động). Trong tiếng Anh được gọi là CB do được viết tắt từ Circuit Breaker – đây là thiết bị có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Ngoài ra có một số dòng aptomat được trang bị thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò  được gọi là aptomat chống rò hay chống giật.

Aptomat Schneider

Chính vì vậy khi Aptomat gặp sự cố thì các thiết bị điện sử dụng trong gia đình sẽ bị thiệt hại rất nhiều do nguồn điện bị ngắt đột ngột, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Trong trường hợp aptomat gặp vấn đề bạn nên lập tức kiểm tra và khắc phục nhanh chóng để làm giảm mức độ thiệt hại.

Sửa chữa aptomat khi gặp các sự cố 

Đối với aptomat bị nhảy

Aptomat bị nhảy thường xuất phát từ 3 nguyên nhân chính: do quá tải nguồn điện, do nguồn điện bị chát hay chập và do aptomat bị hư.

Hiện tượng này khiến người sử dụng cảm thấy lo lắng vì nguồn điện sử dụng chập chờn, không ổn định khiến các thiết bị điện bị ảnh hưởng khá nhiều. Trong trường hợp này bạn nên khắc phục như sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Tua vít, máy khoan, đồng hồ đo điện, bút thử điện, aptomat mới và aptomat chống giật.

khac-phuc-aptomat-bi-nhay

Bước 1: Để xem aptomat đang dùng có bị nhảy hay không bạn hãy gỡ chiếc CB đang dùng và thay 1 chiếc CB khác vào. Theo dõi aptomat mới nếu hiện tượng nhảy vẫn còn thì bạn thực hiện sang bước 2.

Bước 2: Bạn tháo hết tất cả các thiết bị được kết nối trực tiếp với nguồn điện và sau đó bật aptomat lên lại rồi quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu CB không bị nhảy thì nguyên nhân chính là do các thiết bị điện trong gia đình hoạt động quá nhiều cùng một thời điểm. Qua đó bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện một cách lãng phí, chỉ sử dụng khi cần thiết. Nếu trường hợp aptomat vẫn nhảy thì bạn tiến hành tiếp bước 3.

Bước 3: Tháo tất cả các ổ cắm, công tắc trong phòng ra, tách tời đường dây âm và dương sau đó dùng băng keo bịt kín miệng chúng lại để cách điện rồi bật aptomat để thử tiếp. Nếu CB vẫn nhảy thì do dây điện âm tường bị hỏng chứ không phải lỗi của công tắc điện.

Đối với aptomat bị cháy

Trong trường hợp aptomat bị cháy thì cách tốt nhất là bạn nên thay aptomat mới để đảm bảo an toàn bởi vì aptomat sau khi bị cháy sẽ không còn giữ được tính năng như ban đầu của nó. Nếu sửa chữa lại aptomat cũ để dùng sẽ gây ra tác dụng ngược đối với các thiết bị điện thay vì bảo vệ chúng.

Hãy thực hiện những bước sau để thay aptomat một cách chính xác nhất:

Chuẩn bị: tua vít, aptomat mới có công suất phù hợp, băng dính cách điện

nguyen-nhan-aptomat-tu-ngat

Bước 1: Ngắt nguồn điện vào aptomat sau đó loại bỏ aptomat cũ bằng cách tháo ốp và nới lỏng các ốc siết gắn dây điện cấp cho pha nóng và lạnh. Nếu đường dây cấp điện vẫn có nguồn thì cần lấy băng dính cách điện quấn kín để đảm bảo an toàn

Bước 2: Tháo toàn bộ những ốc siết đang cố định các đầu dây diện và aptomat ra và gỡ hoàn toàn CB cũ ra khỏi bảng điện

Bước 3: Lắp aptomat mới vào vị trí của aptomat cũ

Bước 4: Đấu lại các dây nguồn vào, ra cho aptomat mới. Với dây nguồn vào, cần phải tháo lớp băng dính cách điện ra trước khi siết ốc và thông thường, dây nguồn cấp điện vào sẽ nằm phía hướng trên giúp dễ dàng sử dụng hơn

Bước 5: Sau khi quá trình thay thế hoàn tất thì bật tắt aptomat xem thiết bị đã hoạt động lại bình thường hay chưa.

Aptomat nhảy do điện âm tường bị hỏng

Bước 1:

Sử dụng 1 aptomat chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào sau đó tiến hành lắp từng hệ thống dây điện trong nhà vào đầu ra aptomat và chờ đợi. Kiểm tra các dây đến ổ cắm, rồi các dây đến công tắc, đến các thiết bị chiếu sáng. Nếu như đoạn dây nào khi kiểm tra làm CB chống giật nhảy thì đoạn dây đó bị hỏng.

Bước 2:

Nếu đường dây âm trường nhà bạn sử dụng ống gà thông tường, bạn chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong.

Còn nếu dây âm tường nhà bạn chôn trực tiếp vào tường, bạn cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế hoặc có thể khoan tường đi một đường dây khác rồi  sau đó dùng xi măng trát lại là xong.

Cách thay thế Aptomat khi gặp sự cố

Aptomat của gia đình bạn bị hỏng, sau đây là cách thay thế Aptomat đúng kỹ thuật nhất giúp bạn có thể tự thay thế Aptomat tại nhà mà không cần gọi thợ sửa chữa để tiết kiệm chi phí.

Chập cháy Aptomat

Chuẩn bị dụng cụ

– Tuốc nơ vít.

– Aptomat mới.

– Băng dính điện.

Các bước thực hiện

Bước 1: Việc thay thế đầu tiên là bạn phải loại bỏ aptomat cũ hỏng ra bằng cách, tháo mặt ốp của aptomat cũ ra. Nới lỏng ốc siết dây điện đường dây cấp điện pha nóng và pha lạnh. Lưu ý cẩn thận thao tác bởi đường cấp vào vẫn còn điện. Khi tháo được đầu dây nguồn cấp vào bạn hãy dùng băng dính quấn kín đầu dây lại để đảm bảo an toàn trong khi tiến hành tháo aptomat cũ và thay mới.

Bước 2: Tiếp theo không nguy hiểm hơn là bạn cũng tháo ốc siết các đầu dây đường điện ra trên aptomat ra. Sau đó tháo ốc giữ aptomat trên bảng điện và loại bỏ aptomat cũ hỏng ra ngoài.

Bước 3: Khi đã loại bỏ chiếc aptomat hỏng ra bạn hãy thay thế bằng chiếc aptomat mới vào vị trí trên bảng điện vừa tháo cái cũ ra. Lưu ý thay aptomat mới cần phải phù hợp, tốt hơn là chiếc aptomat mới phải có công suất lớn hơn thiết bị về thay để giảm thiểu quá tải các thiết bị điện trong nhà lên aptomat khiến nó bị nhảy.

Bước 4: Tiếp đến bạn đấu lại dây nguồn vào và ra lại chiếc aptomat mới. Lưu ý đầu trên dưới của aptomat khi lắp, thông thường công tắc hướng bật nối dây nguồn vào sẽ nằm phía hướng trên để dễ sử dụng. Tháo băng dính và cẩn thận nối đường dây nguồn vào aptomat.

Bước 5: Sau khi thay thế xong hãy lắp lại ốp bảo vệ cho chiếc aptomat mới rồi kiểm tra hiệu quả thay thế bằng cách bật tắt chiếc aptomat mới.

cau-dao-chong-giat-bi-nhay

Việc nhận biết được các sự cố của Aptomat và khắc phục được chúng là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình của bạn. Nhưng không phải ai cũng có thể khắc phục được một cách dễ dàng. Vì vậy để giảm thiểu được những sự cố đó thì không còn cách nào khác ngoài việc các bạn phải tìm mua những thiết bị Aptomat chất lượng, có bảo hành và được tư vấn hỗ trợ lắp đặt một cách an toàn nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một nơi uy tín như vậy thì hãy đến ngay vơi công ty TNHH Hoa Hoa chúng tôi. Tại đây chúng tôi đã và đang cung cấp các thiết bị Aptomat Schneider, một thương hiệu nổi tiếng về thiết bị điện với độ an toàn cũng như độ bền cao sẽ làm các quý khách hàng hài lòng.