Aptomat CB Contactor là những thuật ngữ nhiều người thường gặp khi sử dụng điện. Vậy cụ thể chúng là gì và có chức năng gì? Hãy lắng nghe những giải đáp sau.

1. Aptomat CB Contactor là gì? 

Không ít người đã từng nghe đến ba khái niệm là: Aptomat, CBContactor. Nhiều người còn thường xuyên nhầm lẫn các thiết bị này với nhau. Hoa Hoa xin đưa ra định nghĩa cụ thể như sau:

 

Aptomat được biết đến là loại thiết bị đóng ngắt tự động hiện đại nhất hiện nay. Vai trò chính mà Aptomat đảm nhận là ngăn chặn tình trạng quá tải và chập cháy điện. Hiện nay, một số dòng Aptomat còn có thể chống giật, chống rò rỉ điện cực tốt. 

 

CB là thiết bị đóng ngắt điện có nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại cầu dao truyền thống. Khi xảy ra sự cố về điện, CB có thể ngắt điện để phòng tai nạn điện. CB thực chất có tên tiếng Anh là Circuit Breaker. Thiết bị này cũng được gọi chung là Aptomat. Trong đó cái tên Aptomat bắt nguồn từ tiếng Liên Xô. CB còn là từ viết tắt của rất nhiều thuật ngữ khác như: cầu dao tổng, cầu dao điện tử tự động,.... 

Aptomat CB Contactor là gì?

 

Contactor là một loại thiết bị có thể điều khiển và chuyển đổi mạch điện. Contactor còn được gọi với cái tên thuần Việt là công tắc tơ. Contactor thực sự là thiết bị thông minh, khi kết hợp với các loại khí cụ điện có thể đóng cắt điện từ xa. Loại thiết bị này thường được sử dụng để cung cấp nguồn cho một thiết bị khác. Những loại thiết bị khác này thường có công suất lớn. 

Không ít người nhầm lẫn các khái niệm Aptomat CB Contactor với nhau. Điều này cũng dễ hiểu vì những thiết bị này có khá nhiều điểm tương đồng về cách thức hoạt động. 

2. So sánh sự khác biệt giữa Aptomat và Contactor

Để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt Aptomat (CB) với Contactor, Hoa Hoa sẽ đưa ra những thông tin cụ thể: 

Giống nhau

Aptomat (CB) và Contactor đều là những thiết bị có vai trò đóng ngắt và chuyển mạch một cách linh hoạt. Từ đó bảo vệ an toàn điện, ngăn chặn những nguy cơ tai nạn khi sử dụng điện, đảm bảo quá trình sản xuất, kinh doanh cần sử dụng điện diễn ra trơn tru và không bị gián đoạn.

Khác nhau

Aptomat: Vai trò chính của CB là bảo vệ mạch điện, ngăn chặn tình trạng quá tải và sụt áp. Những mạch điện 1 pha và 3 pha đều có thể sử dụng Aptomat. Hiện nay, cầu dao tự động có rất nhiều mẫu khác nhau như: MCB, MCCB, RCCB,.. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất. 

 

Contactor chịu trách nhiệm đóng cắt đồng thời đóng mở nguồn điện. Thiết bị này có thể chịu được những dòng điện lớn. Bộ phận chính của công tắc tơ gồm: các cuộn hút và các tiếp điểm. Khi tiến hành những thao tác đóng cắt điện chỉ cần dùng đến nam châm điện. Tần sống đóng cắt của thiết bị này tương đối ấn tượng rơi vào khoảng 1800 lần trên 1 giờ đồng hồ. 

3. Nên mua Aptomat và Contactor loại nào bền đẹp? 

Hiện nay có không ít loại CB và Contactor được bán trên thị trường, mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm khác nhau. Schneider Electric là thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị điện hàng đầu tại nước Pháp. Aptomat và Contactor của Schneider cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam.

Nên mua Aptomat và Contactor loại nào bền đẹp?

Một số ưu điểm nổi bật của Aptomat CB Contactor Schneider Electric phải kể đến là:

- Bền bỉ, tuổi thọ sử dụng cao

- Độ an toàn cao

- Dễ sử dụng

- Dễ tìm mua

- Giá rẻ

Xuất hiện tại Việt Nam đã hơn 20 năm nhưng những dòng thiết bị điện và thiết bị đóng cắt của thương hiệu Schneider vẫn được rất nhiều tin dùng. Nếu bạn đang tìm mua những dòng thiết bị đóng ngắt điện giá tốt, dùng bền lâu hỏng và có độ an toàn tuyệt đối thì Aptomat CB Contactor Schneider là sản phẩm không thể bỏ qua. 

Hiện nay, Hoa Hoa là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp những dòng thiết bị đóng cắt, bảo vệ an toàn điện đến từ thương hiệu Schneider. Khi mua hàng bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như chế độ bảo hành. Hoa Hoa cũng sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi về sản phẩm. Bạn hãy liên hệ với Hoa Hoa ngay để được tư vấn cụ thể nhất nhé.